\

Tất cả những kiến thức cơ bản người ung thư mũi cần phải biết theo bác sĩ CK.II bệnh viện 108 chia sẻ

Ung thư mũi là từ chỉ chung hiện tượng khối u xuất hiện tại mũi hoặc các xoang mũi. Các khối u ở mũi và xoang có thể lành tính hoặc ác tính. Đây là một trong những bệnh ung thư rất hiếm gặp, nhưng bạn đừng nên chủ quan mà bỏ qua nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh “hiếm” nhưng “nguy hiểm” này.

tong-quan-can-benh-ung-thu-mui
ung thư mũi

Nguyên nhân gây ung thư mũi là gì?

Các khối u xuất hiện bất thường trong mũi và xoang mũi có thể lành tính hoặc là khối u ác tính (ung thư). Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng chia sẻ, ung thư ở mũi là bệnh thường rất hiếm gặp. Trong đó 60%-70% ở xoang hàm trên, 20-30% trong khoang mũi và ung thư trong xoang bướm hoặc trán chỉ chiếm 5% số bệnh nhân được chẩn đoàn ung thư mũi – xoang.

Cho đến nay, chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ung thư mũi – xoang. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao, bao gồm:

Tiếp xúc với hóa chất độc hại: một số công việc đặc thù làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong khoang mũi và xoang, đặc biệt các công việc thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại như: bụi gỗ, hóa chất thuộc da, hóa chất mạ kim loại, dầu mỏ, nhà máy chế biến khoáng sản, dầu khí…

Virus gây u nhú ở người (HPV): HPV là một loại vi-rút thông thường có thể gây ra sự phát triển mụn cóc (u nhú). Có rất nhiều chủng loại khác nhau của HPV và một số có nguy cơ cao đối với các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung. Hơn 1 trong 5 trường hợp ung thư xoang mũi có liên quan đến HPV. Trong số các loại HPV khác nhau, type 16 là loại gây ra ung thư mũi và xoang phổ biến nhất.

=>> Xem thêm: Tổng quan những kiến thức nên biết về ung thư cổ tử cung 

tong-quan-benh-ung-thu-mui-nguyen-nhan
Hút thuốc lá là nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư mũi

Hút thuốc: Thuốc lá có chứa nitrosamines và các hóa chất khác gây ung thư. Khi hút thuốc, khói có thể đi qua khoang mũi trên đường đến phổi. Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư mũi cao hơn người không hút thuốc lá

Các triệu chứng của ung thư mũi và xoang

Các triệu chứng của ung thư mũi thường gây nhầm lẫn với các bệnh về mũi hoặc đường hô hấp khác như nhiễm khuẩn mũi, viêm mũi, viêm phế quản – phổi. Tuy nhiên nếu những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên và dai dẳng bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng để thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân.

Triệu chứng không thể bỏ qua của ung thư mũi

Các vấn đề về mũi: thường xuyên có những cơn nghẹt mũi, khó thở ở một bên hoặc cả hai bên mũi. Ngoài ra, còn thường xuyên bị chảy nước mũi, dịch mũi có mùi hôi khó chịu.

Các vấn đề về mắt: có thể cảm thấy suy giảm thị lực hoặc cảm giác đau phía trên hoặc dưới mắt, nhức mắt, tầm nhìn suy giảm.

Ù tai, suy giảm thính giác: thường xuyên cảm thấy ù tai, khả năng tiếp nhận, lắng nghe suy giảm, nghe không rõ. Nguyên nhân có thể do khối u phát triển lớn, chèn ép vào dây thần kinh thính giác.

Đau đầu: đây là hiện tượng 80% bệnh nhân ung thư mũi đã trải qua. Nguyên nhân chủ yếu do các mô ung thư xâm nhập vào sọ, dây thần kinh và mạch máu.

Các triệu chứng bất thường trên khuôn mặt: Các triệu chứng khác có thể bao gồm cảm giác đau nhức vùng mặt, mũi hoặc miệng, đau hoặc tê ở các bộ phận khác của khuôn mặt, răng lỏng, khó khăn mở miệng, sưng hạch bạch huyết ở cổ, hoặc đau hoặc áp lực trong một tai của bạn.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư mũi – xoang

Khi thấy các dấu hiệu bất thường xảy ra, bạn nên đến gặp bác sĩ tai – mũi – họng ngay để xác định các dấu hiệu đó có phải ung thư mũi hay chỉ là hiện tượng nhiễm trùng đường hô hấp thông thường.

Thông qua  khám sức khỏe tổng quát và các triệu chứng bạn đang gặp, bác sĩ có thể chỉ định một số thủ thuật y khoa hoặc xét nghiệm để xác định bệnh.

Khám sức khoẻ: Khám sức khoẻ để kiểm tra dấu hiệu chung của sức khoẻ, bao gồm kiểm tra các dấu hiệu bệnh tật, như cục u hoặc bất cứ điều gì khác có vẻ bất thường. 

Xét nghiệm vật lý mũi, mặt và cổ: Một bài kiểm tra sẽ diễn ra mà bác sĩ nhìn vào mũi với một tấm gương nhỏ, dài để kiểm tra các vùng bất bình thường và kiểm tra mặt và cổ cho khối u hoặc các hạch bạch huyết bị sưng lên .

Chụp X-quang đầu và cổ: X-quang là một loại chùm năng lượng có thể đi xuyên qua cơ thể và cung cấp hình ảnh của các khu vực bên trong cơ thể. Chụp X-quang là phương pháp giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ bên trong mũi và các xoang mũi, giúp phát hiện các khối u.

Sinh thiết: Các bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào và dịch mũi để xét nghiệm bằng kim mỏng. Kết quả sinh thiết sẽ cho biết khối u lành tính hay ác tính.

tong-quan-benh-ung-thu-mui-phuong-phap-chan-doan
Phương pháp chẩn đoán ung thư mũi là khám siêu âm mũi

Soi mũi họng: Một phương pháp để nhìn bên trong khoang mũi, giúp bác sĩ phát hiện sóm nhất các vùng bất thường. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết  có chỉ định bác sĩ, một công cụ đặc biệt trên mũi kim nội soi có thể được sử dụng để lấy mẫu mô. Các mẫu mô được xem xét dưới kính hiển vi để kiểm tra các dấu hiệu ung thư.

=>> Xem thêm: Tổng quan kiến thức ung thư vòm họng theo các chuyên gia hàng đầu u bướu chia sẻ

Các phương pháp điều trị căn bệnh ung thư mũi

Dựa vào các xét nghiệm chẩn đoán và tình hình sức khỏe người bệnh, bác sĩ và hội đồng chuyên khoa sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp thường sử dụng hiện nay là: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Các phương pháp điều trị này có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau trong từng giai đoạn điều trị bệnh.

Phẫu thuật: là cách điều trị thông thường cho tất cả các giai đoạn ung thư xoang và xoang mũi. Một bác sĩ có thể loại bỏ ung thư và một số mô khỏe mạnh và xương xung quanh khối u ung thư. Nếu ung thư có dấu hiệu lan ra, bác sĩ có thể tiến hành loại bỏ các hạch bạch huyết và các mô khác ở cổ. Một số bệnh nhân có thể được hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Điều trị sau phẫu thuật, để giảm nguy cơ ung thư sẽ trở lại, được gọi là liệu pháp bổ trợ .

tong-quan-dieu-tri-ung-thu-mui
Phẫu thuật điều trị ung thư mũi là phương pháp được áp dụng hiện nay

Xạ trị: Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư có sử dụng năng lượng cao x-quang hoặc các loại bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Phương pháp xạ trị được đưa ra phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị. Xạ trị bên ngoài và nội xạ được sử dụng để điều trị xoang xoang và ung thư khoang mũi.

Hóa trị: Hoá trị liệu là một liệu pháp điều trị ung thư sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bằng cách giết chết tế bào hoặc bằng cách ngăn chúng không phân chia. Khi hóa trị liệu bằng cách uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ, các thuốc sẽ xâm nhập vào máu và có thể tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể. Khi hóa trị được đặt trực tiếp vào dịch não tủy ,khoang mũi thì chỉ  ảnh hưởng đến các tế bào ung thư ở khu vực mũi và xoang mũi. Cách hóa trị được đưa ra tùy thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị.

tong-quan-benh-ung-thu-mui-phong-ngua-dieu-tri
Sản phẩm được các bác sĩ Viện 108, K và bệnh viện Bạch Mai khuyên dùng

=>> Xem thêm: Kibou Fucoidan – TPCN số 1 trong bảo vệ sức khoẻ người bệnh u bướu

Ung thư mũi là căn bệnh hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh các kiến thức cơ bản về ung thư mũi, bạn cũng có thể chủ động kết hợp sử dụng fucoidan Nhật Bản để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tái phát ung thư mũi. Không gì tốt bằng một ý trí kiên gan và lựa chọn người bạn đường đúng đắn.

Vì Sao Nên Dùng Kibou Fucoidan Để Mang Lại Hiệu Quả Tốt Nhất 

1.Có độ tinh khiết cao nhất trong các dòng Fucoidan hiện nay

Kibou Fucoidan đã có giấy COA – Nguyên liệu chứng minh là sản phẩm có hàm lượng Fucoidan cao nhất 93,96%. Fucoidan được chiết xuất hoàn toàn từ tảo biển Mozuku Fucoidan. Hàm lượng lên đến 235mg/ viên, cao gấp 2 lần các Fucoidan đời đầu.

2. Có hàm lượng nấm agaricus – thái dương cao nhất

fucoidan-su-dung-hieu-qua-chong-ung-thu
Nấm Agaricus – Thái Dương

Công dụng mà nấm Agaricus mang lại đã được trình bày rất rõ phía trên. Nhưng bạn có biết là chỉ duy nhất Kibou Fucoidan mới sở hữu hàm lượng rất lớn vị nấm quý này.Trong tất cả các sản phẩm Fucoidan dạng viên, dù của Nhật, hay Mỹ thì cũng không có sản phẩm nào hàm lượng nấm Agaricus cao bằng Kibou. Hàm lượng 100mg nấm agaricus có trong Kibou Fucoidan

3. Là sản phẩm duy nhất kết hợp 3 loại thảo dược chống ung thư: Nghệ đen , nấm agaricus , fucoidan mozuku

Ngoài tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho thể trạng người bệnh của nấm Agaricus và Fucoidan thì cơ chế tự diệt khiến tế bào ung thư tự chết trong Nghệ đen là một bước đột phá trong “liệu pháp miễn dịch tự thân”.

4. Không tanh, không lo bướu cổ thừa i ốt vì Fucoidan có độ tinh khiết rất cao 

Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku , vốn được sản xuất từ tảo biển nên không thể tránh khỏi có vị tanh nhẹ thoang thoảng khi sử dụng. Những Fucoidan đời đầu có độ tinh khiết thấp có thể xuất hiện mùi tanh khi uống.

dung-fucoidan-tu-tao-nau-mozuku
Tảo Nâu Mozuku – Japan

Yêu cầu trên thế giới, 1 sản phẩm Fucoidan đạt chất lượng thì độ tinh khiết “nhất định” phải đạt trên 85%. Độ tinh khiết sẽ được ghi rõ ràng trong giấy chứng nhận COA của sản phẩm.

Độ tinh khiết càng cao, tức là Fucoidan càng nguyên chất, càng tốt. Khi uống hay lúc ợ hơi sẽ không cảm thấy vị thấy tanh hay mặn. Dùng lâu cũng không lo bị bướu cổ, rối loạn chức năng tuyến giáp thì thừa i ốt.

Bạn có thể mua Fucoidan ở bất cứ đâu uy tín trên địa bàn sinh sống, còn nếu chưa tìm được một địa điểm đáng tin cậy, Nhà Thuốc Thế Giới Fucoidan có thể là một địa điểm đáng để bạn chú ý và quan tâm.

Bên trên là những dấu hiệu và phương pháp điều trị của Ung thư mũi. Tuy nhiên, để chắc chắn về tình trạng bệnh cũng như lựa chọn được liệu pháp hợp lý, bạn cần thực hiện khám và xét nghiệm tại các bệnh viện chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ tổng đài miễn cước: 1800 6527 để được các dược sĩ chuyên gia tư vấn tận tình.

Lưu ý: Các bài viết của dược sĩ chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Dược Sĩ Trà My

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 LÝ DO UNG THƯ NÊN DÙNG KIBOU FUCOIDAN

6 LÝ DO UNG THƯ NÊN DÙNG KIBOU FUCOIDAN

Video người thật việc thật

Tư vấn online

Dược sĩ Đỗ Thảo
Chuyên gia tư vấn

Dược sĩ Thu Hoài
Chuyên gia tư vấn

Dược sĩ Phương Trang
Chuyên gia tư vấn

Dược sĩ Phương Trang
Chuyên gia tư vấn

liệu trình khuyên dùng

Phòng ngừa

Nâng cao thể trạng phòng trống u bướu

Người hay ốm vặt, mới phẫu thuật, tiếp xúc môi trường ô nhiễm

 • Khối lượng: 1 gram/ngày
 • Số viên: 3 viên/ ngày
 • Thời gian: 3 tháng/năm

Trước hoá xạ trị

Tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng

Người chuẩn bị bước vào giai đoạn hoá xạ trị hoặc không hoá xạ trị

 • Khối lượng: 2 - 3 gram
 • Số viên: 9 - 12 viên/ ngày
 • Thời gian: 10-15 ngày

Trong hoá xạ trị

Giảm tác dụng phụ hoá xạ trị

Người đang trong giai đoạn hóa xạ trị

 • Khối lượng: 3 - 5 gram/ngày
 • Số viên: 12 - 20 viên
 • Thời gian: 10-15 ngày

Sau hóa trị

Nâng cao, phục hồi cơ thể

Người sau hóa trị cần phục hồi thể trạng và hệ miễn dịch

 • Khối lượng: 3 - 5 gram/ngày
 • Số viên: 12 - 20 viên
 • Thời gian: 30 ngày

điều trị ổn định

Ngăn chặn di căn, tiêu diệt TB ung thư

Người đã điều trị ổn định, cần phục hồi thể trạng, chống di căn

 • Khối lượng: 2 gram/ngày
 • Số viên: 6 viên
 • Thời gian: Hàng ngày

Đặt mua

HOTLINE: 1800 6527

 • Giá bán: 4.580.000/hộp

 • Miễn phí vận chuyển toàn quốc

  Cam kết đầy đủ giấy tờ Pháp lý bản sao gửi kèm

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Tác dụng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

  Mua Ngay Online Tải cẩm nang