Gợi ý 8 món cháo cho người ung thư gan nhanh hồi phục

 277 lượt xem

Cháo được biết tới là món ăn dễ tiêu hóa và phù hợp với nhiều người bệnh. Vậy bệnh nhân ung thư gan có nên ăn cháo không? Bài viết này sẽ giải đáp băn khoăn giúp bạn và gợi ý 8 món cháo cho người ung thư gan thơm ngon, bổ dưỡng nhất nhé!

Cháo cho người ung thư gan
Cháo cho người ung thư gan

1. Cháo thịt nạc, tiết ngỗng, nấm rơm

Bạn đã từng thử món cháo kết hợp ba nguyên liệu thịt nạc, tiết ngỗng và nấm rơm chưa? Cả ba nguyên liệu này đều chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, khi kết hợp mang tới món ăn bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Đặc biệt rất dễ tiêu hóa và hấp thu, phù hợp cho bệnh nhân đang gặp tác dụng phụ sau điều trị ung thư gan.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g thịt nạc xay
  • 100g huyết ngỗng
  • 50g nấm rơm
  • 50g gạo tẻ
  • Các gia vị.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Nguyên liệu rửa sạch, sơ chế trước
  • Bước 2: Gạo vo sạch, thêm nước và ninh nhừ
  • Bước 3: Xào qua thịt nạc xay, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho vào nồi nấu cùng cháo 10 – 15 phút
  • Bước 4: Nấu chín nấm rơm và huyết ngỗng rồi thêm vào nồi, tới khi các nguyên liệu mềm thì nêm lại lần nữa cho vừa khẩu vị người bệnh. Có thể thêm hành lá và gừng thái sợi để tăng thêm hương vị.

Có một lưu ý nhỏ cho bạn khi lựa chọn nguyên liệu cho món ăn này để đảm bảo có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng nhất:

  • Thịt nạc nên chọn phần ít mỡ, chất lượng tốt và không có mùi hôi
  • Nấm rơm chọn loại sạch, tươi mới, không có dấu hiệu đen sạm hoặc thối.
  • Nấu xong nên bảo quản trong tủ lạnh bằng hũ đựng thực phẩm, đậy kín.
  • Không để cháo ở nhiệt độ phòng quá lâu vì có thể gây mất vệ sinh, dễ sinh vi khuẩn.

2. Cháo hạt sen ý dĩ

Ý dĩ được biết đến là loại dược liệu quen thuộc với nhiều tác dụng như kiện tỳ, thanh lọc và loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Kết hợp cùng hạt sen có tác dụng bổ hư, dưỡng thần. Nhờ đó cháo hạt sen ý dĩ có thể giúp bệnh nhân ung thư gan cải thiện tâm trạng, ăn uống tốt hơn và hồi phục nhanh hơn.

Cháo hạt sen ý dĩ
Cháo hạt sen ý dĩ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g hạt sen
  • 15g ý dĩ
  • 50g gạo tẻ

Cách chế biến:

  • Bước 1: Nguyên liệu rửa sạch, cho vào nồi đun cùng lửa nhỏ.
  • Bước 2: Tới khi chín mềm, nêm nếm gia vị sao cho phù hợp khẩu vị người bệnh

Để tiết kiệm thời gian nấu, bạn có thể ngâm nở các nguyên liệu trước khi chế biến.

3. Cháo gà long nhãn

Thịt gà có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể cho người bệnh ung thư. Long nhãn bổ khí huyết, an thần định chí, còn ý dĩ loại bỏ độc tố ngũ tạng, giảm bớt tác dụng phụ do hóa xạ trị. Trong khi đó đào nhân lại hỗ trợ hoạt huyết, giảm tình trạng táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột ở bệnh nhân ung thư gan.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 200g thịt gà
  • 16g long nhãn
  • 20g ý dĩ
  • 10g đào nhân
  • 50g gạo tẻ
  • Các gia vị

Cách nấu cháo thịt gà long nhãn:

  • Bước 1: Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu
  • Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ rồi hồm nhừ
  • Bước 3: Nguyên liệu mềm nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bước 4: Tắt bếp, có thể thêm hành và gừng thái sợi để tăng thêm hương vị cho món cháo.

4. Cháo bí đỏ

Cháo bí đỏ cũng là một món ăn phù hợp nằm trong thực đơn cho người bị ung thư gan. Bí đỏ có chứa hàm lượng beta – caroten dồi dào, tăng cường sức đề kháng, góp phần làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra thành phần alpha – caroten trong bí đỏ còn ngăn ngừa các tế bào ác tính hình thành trong cơ thể. Bởi vậy cháo bí đỏ giúp cải thiện tình trạng chán ăn, ăn không ngon, giúp bệnh nhân ung thư gan phục hồi sức khỏe sớm hơn.

Cháo bí đỏ
Cháo bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 bí đỏ vừa
  • 1/2 tách gạo nếp
  • Nước dùng hoặc nước lọc
  • Muối
  • Gừng tươi (tuỳ chọn)

Các bước nấu cháo bí đỏ:

  • Bước 1: Bí đỏ gọt sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Gạo vo sạch, ngâm trong khoảng 15 phút.
  • Bước 2: Thêm ít dầu ăn vào nồi, phi hành tỏi cho thơm, thêm bí đỏ rồi thêm nước và đun sôi khoảng 10 phút để bí đỏ chín mềm rồi vớt lại bí.
  • Bước 3: Dùng một chiếc nồi khác, thêm gạo và 1,5l nước, đun sôi khoảng 20 phút cho tới khi gạo mềm,
  • Bước 4: Cho bí đỏ nãy vớt ra vào nồi đun cùng gạo khoảng 5 phút
  • Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn và phù hợp.

5. Cháo hạt sen củ ấu

Củ ấu có thể giảm suy nhược, hạn chế tình trạng mệt mỏi được kết hợp cùng hạt sen có công dụng dưỡng thần. Cháo hạt sen củ ấu là món cháo bổ dưỡng cho người mắc ung thư, đặc biệt là người ăn uống kém, thể trạng yếu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g hạt sen
  • 15g củ ấu
  • 50g gạo tẻ

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu
  • Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, đun nhỏ lửa
  • Bước 3: Sau khi chín mềm, nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị người bệnh.

6. Cháo nấm đậu hũ

Cháo nấm đậu hũ cũng là một món ăn quen thuộc bổ dưỡng dành cho người bệnh ung thư gan. Đặc biệt là những người bệnh chán ăn thịt cá, chất đạm có nguồn gốc động vật.

Cháo nấm đậu hũ
Cháo nấm đậu hũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g nấm hương
  • 3 miếng đậu hũ
  • 50g gạo tẻ
  • Hành lá, gừng, rau thơm tùy thích

Cách chế biến:

  • Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi và thêm nước, ninh nhừ đến khi hạt gạo nở bung, mềm.
  • Bước 2: Nấm hương ngâm nước ấm, tới khi nở đều thì rửa sạch nhiều lần với nước loại bỏ bụi bẩn.
  • Bước 3: Cắt nhỏ nấm hương, đậu phụ rồi thêm vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn.

7. Cháo nấm long nhãn

Cháo nấm long nhãn vừa dễ nấu lại cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người bệnh trong giai đoạn hồi phục. Nguyên liệu bao gồm:

  • 50g nấm hương
  • 3 miếng đậu phụ rán
  • 50g liễu tươi
  • 250g gạo nếp
  • Đậu xanh
  • Gia vị như muối, dầu ăn

Các bước chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế sạch tất cả các nguyên liệu, đặc biệt là gạo, ý dĩ
  • Bước 2: Nấm rửa sạch ngâm với nước ấm, lọc lấy phần nước vừa ngâm nấm để ngâm gạo.
  • Bước 3: Thêm các nguyên liệu nấm, đậu phụ cách nhỏ, gạo tẻ vào nồi rồi trộn đều. Thêm dầu ăn và các gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 4: Thêm đậu xanh rồi đun với lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu nhừ là dùng được.

8. Cháo rau củ

Người bệnh ung thư gan thường bị chán ăn, ăn không ngon miệng hay buồn nôn, nôn, đặc biệt là trong giai đoạn điều trị. Cháo rau củ rất phù hợp cho người bệnh lúc này bởi các nguyên liệu từ rau củ nên rất dễ ăn.

Cháo rau củ
Cháo rau củ

Nguyên liệu cần sử dụng:

  • 1/2 củ hành tím
  • 1/2  củ cà rốt
  • 1/2 cải bó xôi
  • 1/2 củ khoai tây
  • 1/2 quả bí đỏ
  • 1/2 chén gạo nếp trắng
  • 1 muỗng canh dầu olive
  • Gia vị muối, hạt tiêu,…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Nguyên liệu rửa sạch, các loại rau củ thái nhỏ, gạo ngâm trong nước 30 phút
  • Bước 2: Cho dầu oliu vào nồi, đun nóng rồi thêm hành tím xào thơm
  • Bước 3: Thêm các loại rau củ cà rốt, khoai tây, cải bó xôi, bí đỏ vào trong vòng 2 – 3 phút
  • Bước 4: Cho nước vào nồi, đun sôi rồi thêm gạo, đun lửa nhỏ, đảo đều
  • Bước 5: Nấu khoảng 30 – 40 phút, thêm nước nếu cần
  • Bước 6: Nêm nếm gia vị vừa ăn, trộn đều rồi tắt bếp

Ngoài ra, có một số lưu ý dành cho bạn khi nấu cháo cho người ung thư gan như:

  • Ưu tiên sử dụng nguyên liệu hữu cơ: Các nguyên liệu hữu cơ có thể giảm bớt gánh nặng cho gan khi nó đã gặp quá nhiều tổn thương do tế bào ung thư.
  • Bổ sung thêm chất xơ vào các món cháo: Chất xơ có thể kích thích đường ruột đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, cũng như giảm lượng cholesterol cho gan. Vì vậy bạn nên cố gắng bổ sung chất xơ bằng các nguyên liệu từ rau củ.
  • Bổ sung vitamin, khoáng chất: Bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng có nguy cơ thiếu hụt nhiều loại vitamin và khoáng chất. Vì vậy cần bổ sung nhóm vi chất này bằng các món ăn theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Hạn chế thực phẩm giàu chất béo: Người bệnh ung thư gan nên loại bỏ bớt các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, các món ăn nhiều dầu mỡ,…

Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã biết cách lựa chọn và chế biến các món cháo cho người ung thư gan. Chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp kiểm soát tiến triển của tế bào ung thư một cách tốt nhất. Nếu cần tư vấn về ung thư gan và sản phẩm Kibou Fucoidan, bạn có thể liên hệ với các Dược sĩ chuyên môn qua hotline miễn cước 1800 6527 ngay nhé!

Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận