Tổng Quan Kiến Thức Về Bệnh: Ung Thư Tuyến Tụy Nên Biết

 65 lượt xem

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư hình thành tại một số tế bào của tuyến tụy. Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy (khoảng 95%) bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Các khối u cũng có thể hình thành trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là những trường hợp không phổ biến và thường lành tính (không phải ung thư).

Ung Thư Tuyến Tụy là bệnh như thế nào?

Tuyến tụy là một cơ quan hình lá tạo ra các enzyme tiêu hóa và hormone như insulin. Tuyến tụy nằm ở vị trí bụng cao, gần các động mạch và tĩnh mạch chính. Tuyến tụy có ba phần – đầu, đuôi và thân tụy. Các enzyme tiêu hóa và hormone sản xuất trong tuyến tụy đi từ tuyến tụy đến tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) thông qua một ống gọi là ống tụy. Phần của tuyến tụy sản xuất hormone được gọi là tuyến tụy nội tiết, và phần sản xuất enzyme tiêu hóa được gọi là tuyến tụy ngoại tiết.

tong-quan-ung-thu-tuyen-tuy
Ung thư tuyến tuỵ

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư hình thành tại một số tế bào của tuyến tụy. Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy (khoảng 95%) bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Các khối u cũng có thể hình thành trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là những trường hợp không phổ biến và thường lành tính (không phải ung thư).

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết của tuyến tụy.Có ba loại ung thư tuyến tụy chính theo bản chất

 • Ung thư biểu mô tuyến: Đây là loại ung thư tuyến tụy phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% trường hợp. Hầu như tất cả các bệnh ung thư phát triển trong các tế bào lót ống dẫn của tuyến tụy.
 • Khối u nang là túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong tuyến tụy. Hầu hết các u nang tuyến tụy là lành tính, nhưng một số là ung thư.
 • Ung thư tế bào “Acinar”: loại ung thư này phát triển trong các tế bào acinar của tuyến tụy, nằm ở hai đầu của ống dẫn sản xuất ra các enzyme tiêu hóa

Tổng Quan Kiến Thức Về Bệnh: Ung Thư Tuyến Tụy Nên Biết

Triệu chứng của ung thư tuyến tụy

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tụy thường không có triệu chứng. Khi ung thư tiến triển, các triệu chứng có thể thay đổi tùy thuộc vào việc khối u nằm ở đầu, thân hay đuôi tụy.

Các khối u ở đầu tụy có xu hướng gây ra nhiều triệu chứng hơn so với những vị trí ở than hoặc đuôi tụy – điều này là do các khối u ở đầu tụy có thể chèn ép vào ống mật hoặc ống tụy và gây ra các tình trạng như vàng da.

Các triệu chứng có thể gặp phải với ung thư tuyến tụy bao gồm:

 • Vàng da và tròng mắt (đối với khối u đầu tụy).
 • Đau bụng.
 • Giảm cân.
 • Phân nhiều mỡ.
 • Các triệu chứng của bệnh tiểu đường mới khởi phát, chẳng hạn như khát nước, đi tiểu thường xuyên và mệt mỏi.

Ở giai đoạn đầu ung thư tuyến tụy thường có một vài triệu chứng. Bạn nên gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào đề cập ở trên. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những triệu chứng này cũng có thể được thấy ở những người không bị ung thư tuyến tụy mà có thể được gây ra bởi các bệnh lý khác.

Đau bụng là một trong các biểu hiện của ung thư tuyến tuỵ
Đau bụng là một trong các biểu hiện của ung thư tuyến tuỵ

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân của ung thư tuyến tụy không được hiểu rõ lắm, nhưng một số yếu tố nguy cơ đã được xác định. Điều quan trọng cần nhớ là có yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ ung thư phát triển nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị ung thư. Nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến tụy hiện chưa rõ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ :

 • Tuổi cao
 • Hút thuốc
 • Béo phì
 • Tiền sử bệnh tiểu đường
 • Tiền sử viêm tụy
 • Uống rượu quá mức
 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, virus viêm gan B hoặc virus gây suy giảm miễn dịch ở người
 • Ăn nhiều bơ, chất béo bão hòa, thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn
 • Ăn ít trái cây và rau quả
 • Tiếp xúc với một số hóa chất
 • Đột biến ở một số gen nhất định
 • Tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tụy
 • Viêm tụy có tính chất gia đình

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến việc phát triển ung thư tuyến tụy nhưng cũng vẫn có người bị ung thư tụy mặc dù không có yếu tố nguy cơ nào

Tổng Quan Kiến Thức Về Bệnh: Ung Thư Tuyến Tụy Nên Biết

Ung thư tuyến tụy phương pháp chẩn đoán

Nếu nghi ngờ có khối u trong tuyến tụy. Các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để làm cơ sở đưa ra chẩn đoán ung thư và phương pháp điều trị phù hợp. Các kỹ thuật được sử dụng để chẩn đoán bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), và đôi khi chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

Siêu âm tuyến tụy: Những hình ảnh siêu âm trong tuyến tụy giúp các bác sĩ nhận thấy những điều bất thường của các tế bào.

Sinh thiết: Sinh thiết là một thủ thuật lấy một mẫu nhỏ mô để kiểm tra dưới kính hiển vi. Bác sĩ có thể lấy mẫu mô từ tuyến tụy bằng cách chích kim xuyên qua da và vào tuyến tụy. Việc nuôi cấy tế bào sinh thiết và thực hiện các xét nghiệm cần thiết giúp bác sĩ phát hiện ra các tế bào ung thư có trong tuyến tụy.

Xét nghiệm máu: xét nghiệm máu được sử dụng trong việc xác định ung thư tuyến tụy được gọi là CA19-9. 

Nếu bác sĩ xác nhận chẩn đoán có sự xuất hiện của khối u trong tuyến tụy, họ sẽ cố gắng xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư, giúp xác định phương pháp điều trị nào phù hợp cho người bệnh.

tong-quan-ung-thu-tuyen-tuy-chan-doan
Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến tuỵ

Phương pháp chữa trị ung thư tuyến tụy 

Điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí và giai đoạn của khối u, cũng như sức khỏe và mức độ thể lực chung của của người bệnh. Sự lựa chọn phương pháp điều trị sẽ được thảo luận kỹ , nguyện vọng của người bệnh, những bệnh lý đi kèm…cũng sẽ được tính đến.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u (cắt bỏ) là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh ung thư tuyến tụy. Mục đích của phẫu thuật cắt bỏ là loại bỏ ung thư cùng với một mô lành mạnh để giúp ngăn chặn nó quay trở lại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng cắt bỏ chỉ có thể thực hiện được ở khoảng 20% bệnh nhân. Điều này là do ung thư thường đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc đang ảnh hưởng đến các mạch máu lớn vào thời điểm được chẩn đoán. Việc cắt bỏ các khối u đã phát triển xung quanh các mạch máu lớn hiếm khi có thể vì việc loại bỏ hoàn toàn khối u sẽ gây ra quá nhiều thiệt hại cho các mạch máu. Phẫu thuật cắt bỏ khối u hiện là cách duy nhất để chữa ung thư tuyến tụy

Hóa trị có thể giúp tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư tuyến tụy. Ở một số bệnh nhân, hóa trị liệu có thể được đưa ra như một phương pháp điều trị bổ trợ (sau khi cắt bỏ) hoặc điều trị tân bổ trợ (trước khi cắt bỏ). Đôi khi hóa trị sẽ được phối hợp cùng xạ trị hay còn gọi là hóa xạ trị đồng thời.

=>> Xem thêm: Công dụng Nấm Agaricus của nhật trong điều trị ung thư

Sau khi điều trị, người bệnh cần được hẹn thăm khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh quay trở lại. Xét nghiệm chỉ số CA19.9 cùng với việc chụp CT/scan nên được làm định kỳ hoặc khi người bệnh có bất kỳ triệu chứng gì khác.

Thật không may, ung thư tuyến tụy sau khi cắt bỏ rất hay tái phát. Việc điều trị tiếp tùy thuộc vào mức độ tái phát. Vì vậy sau khi phẫu thuật xong, người bệnh cần được nghỉ ngơi, chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp và đôi khi cần bổ xung thêm các men tiêu hóa hoặc insulin để bù đắp phần thiếu hụt của cơ thể do phần tụy bị cắt bỏ

Trong khi liệu pháp điều trị theo cơ chế miễn dịch đã được chấp thuận và cho kết quả rất khả quan với một số bệnh lý ung thư như ung thư phổi, ung thư hắc tố…nhưng riêng đối với ung thư tuyến tụy thuốc miễn dịch lại ít có hiệu quả. Lý do vì vi môi trường khối u bị chi phối bởi các loại tế bào ức chế miễn dịch và thiếu các tế bào T hoạt động, nên thường tỷ lệ bộc lộ PD-L1 rất thấp.

Các chiến lược điều trị kết hợp có tác dụng kích thích đáp ứng miễn dịch tự nhiên và phá vỡ các rào cản của môi trường vi mô khối u hứa hẹn sẽ cải thiện việc chăm sóc cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến tụy

Một số thói quen ăn uống có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, các yếu tố dinh dưỡng khác có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh này

Chọn thực phẩm Cung cấp I3C: Các loại rau họ cải – chẳng hạn như bông cải xanh , cải bắp, cải bắp, cải xoăn và bắp cải – nổi tiếng về khả năng chống khối u và chống ung thư. Các tính chất này chủ yếu là do indole-3-carbinol (I3C) –  giúp giải độc các chất có hại như chất gây ung thư có thể gây ra ung thư và tiêu diệt các gốc tự do .

Tránh thực phẩm chứa nitrat:thường có trong các thực phẩm có màu đỏ sậm. Các chất nitrat trong thực phẩm có thể được chuyển đổi bởi cơ thể thành nitrit, do đó có thể tạo thành nitrosamines. Nitrosamines đã được tìm thấy gây ra ung thư tuyến tụy ở động vật và được xem là chất gây ung thư tuyến tụy tiềm tàng ở người. 

Tránh thực phẩm có thể bị nhiễm Aflatoxin (nấm mốc): Các chất gây ung thư có thể xảy ra trong thực phẩm khi một số loại nấm mọc trên thực phẩm tạo ra chất độc trong quá trình chế biến và / hoặc bảo quản. Vì vậy bạn nên loại bỏ các thực phẩm đã bị nấm, mốc

Đảm bảo đủ lượng Vitamin C và E: Vitamin C và vitamin E tạo ra gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch , có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, vitamin C và vitamin E có thể ức chế sự hình thành nitrosamine , một chất được tìm thấy gây ra ung thư tuyến tụy

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B: Vitamin B là một phức hợp của một số vitamin mà thường làm việc cùng nhau và cùng tồn tại trong cùng một loại thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn đủ vitamin B, đặc biệt là vitamin B6 (pyridoxine), vitamin B12 (riboflavin) và vitamin B9 (folate) có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy cho những người bình thường hoặc dưới cân nặng bình thường.

Tổng Quan Kiến Thức Về Bệnh: Ung Thư Tuyến Tụy Nên Biết

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh âm thầm lặng lẽ, tuy nhiên nếu thực hiện đúng phác đồ điều trị và duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn hoàn toàn có cơ hội chiến thắng căn bệnh nguy hiểm này. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị bạn có thể sử dụng Fucoidan Nhật Bản được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành khuyên dùng trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát.

=>> Xem thêm: Fucoidan là gì? Vì sao người ung thư nên dùng Fucoidan?

Bên trên là những dấu hiệu và phương pháp điều trị của Ung thư tuyến tuỵ. Tuy nhiên, để chắc chắn về tình trạng bệnh cũng như lựa chọn được liệu pháp hợp lý, bạn cần thực hiện khám và xét nghiệm tại các bệnh viện chuyên khoa. Bạn có thể liên hệ tổng đài miễn cước: 1800 6527 để được các dược sĩ chuyên gia tư vấn tận tình.

Lưu ý: Các bài viết của dược sĩ chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Dược Sĩ Trà My

 

 

Đánh giá
Có thể bạn quan tâm: , ,
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận