Ung thư dạ dày giai đoạn đầu – Nhận biết và điều trị kịp thời

 93 lượt xem

Triệu chứng của ung thư dạ dày thường không điển hình, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý dạ dày thông thường. Chính vì thế mà phần lớn số ca mắc được phát hiện ở giai đoạn muộn và tỷ lệ tử vong do căn bệnh này rất cao. Nắm được các dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ giúp bạn chẩn đoán kịp thời và có liệu pháp điều trị phù hợp.

Hình ảnh ung thư dạ dày
Hình ảnh ung thư dạ dày

1. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển một cách bất thường, tăng sinh không kiểm soát, dẫn tới hình thành các khối u. Các khối u này phát triển làm ảnh hưởng tới chức năng dạ dày. Chúng có thể xâm lấn tới các cơ quan khác gây tác động xấu đến sức khỏe và thậm chí là tử vong. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 ca tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư dạ dày được hình thành và phát triển qua 5 giai đoạn sau:

Dạ dày có 5 lớp đi từ trong ra ngoài có: lớp niêm mạc, lớp hạ niêm mạc, lớp cơ, lớp dưới thanh mạc, lớp thanh mạc. Tế bào ung thư sẽ phát triển từ lớp niêm mạc và phát triển xâm lấn xuyên qua các lớp. Điều này phản ánh trực tiếp các giai đoạn của ung thư dạ dày.

  • Giai đoạn 0 (Ung thư biểu mô tại chỗ): Các tế bào bất thường được xác định ở lớp niêm mạc dạ dày và không phát hiện ở những khu vực khác.
  • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã lan vào lớp thứ 2 của dạ dày (lớp hạ niêm mạc) và xuất hiện trong các hạch bạch huyết (< 6). Hoặc trường hợp ung thư đã lan đến các lớp cơ của dạ dày nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết và di căn tới các cơ quan lân cận.
  • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư xuất hiện ở lớp hạ niêm mạc, lan đến 7-15 hạch bạch huyết. Hoặc khối u xâm lấn lớp dưới thanh mạc và lan đến 6 hạch bạch huyết. Hoặc khối u đã tác động đến lớp thanh mạc nhưng chưa vào các hạch bạch huyết hoặc di căn tới các cơ quan lân cận.
  • Giai đoạn 3: Ung thư giai đoạn 3, tế bào ác tính đã lan đến lớp dưới thanh mạc và xâm lấn tới 15 hạch bạch huyết. Hoặc trường hợp các tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan lân cận khác, nhưng không không lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực hoặc các cơ quan ở xa dạ dày.
  • Giai đoạn 4: Khối u đã lan đến hơn 15 hạch bạch huyết, tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận. Hoặc ung thư đã di căn đến các cơ quan xa.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (giai đoạn sớm) là trường hợp phát hiện các tế bào loạn sản cấp độ cao (tế bào tăng sinh bất thường) trong niêm mạc dạ dày hoặc có tế bào ung thư ở trên lớp niêm mạc của dạ dày, chưa phát triển xuống các lớp mô sâu hơn, chưa di căn tới các hạch bạch huyết lân cận và di căn xa. Tình trạng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường chỉ xuất hiện kích thước khối u rất nhỏ, chưa gây ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa của dạ dày. 

Hình ảnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu
Hình ảnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất khan hiếm và dễ nhầm lẫn với các vấn đề tiêu hóa thông thường. Muốn phát hiện ung thư trong giai đoạn này cần phải tầm soát ung thư định kỳ. 

2. Top 6 triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Nhìn chung, triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ rệt cho tới khi bệnh tiến triển. Nhưng nếu quan sát cẩn thận một số biểu hiện bất thường của cơ thể xung quanh các vấn đề tiêu hóa kéo dài dai dẳng, đó có thể là các dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn đầu. 

Cụ thể 6 biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể xuất hiện như sau:

Đau bụng âm ỉ

Đau bụng là dấu hiệu thường gặp ở các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa chứ không riêng gì ung thư dạ dày. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, người bệnh có thể gặp phải các cơn đau bụng thượng vị gần giống với tình trạng viêm loét dạ dày. Và càng ngày khi khối u càng tiến triển, các cơn đau này sẽ xuất hiện thường xuyên và dữ dội hơn. 

Đầy bụng khó tiêu sau ăn

Người bệnh thường có cảm giác no, căng tức, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn, kể cả chỉ ăn với lượng nhỏ. 

Chán ăn

Chán ăn cũng là một dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân ung thư dạ dày. Cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng thường kèm theo tình trạng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn ở lại cổ họng.

Sụt cân

Sụt cân thường diễn ra nhanh chóng khi bệnh bước vào giai đoạn nặng. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, người bệnh có thể bị sụt cân từ từ không rõ nguyên nhân. Người bệnh thường nhầm lẫn sụt cân do các rối loạn tiêu hóa thông thường.

Đi ngoài phân đen

Đi ngoài ra phân đen là biểu hiện của việc có xuất huyết trong ống tiêu hóa. Phân đen xuất hiện ở người có tiền sử viêm loét dạ dày mạn tính như một dấu hiệu cho thấy bệnh đã chuyển sang ung thư. 

Nôn ra máu

Nôn ra máu cũng là dấu hiệu của ung thư dạ dày thường gặp. Vì vậy, khi phát hiện triệu chứng nôn ra máu, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân càng sớm càng tốt, do khả năng mắc ung thư dạ dày là cao. 

XEM THÊM: Ung thư dạ dày nôn ra máu – Nguyên nhân và phương pháp điều trị

3. Chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư dạ dày

Nếu gặp một số các biểu hiện nói trên, bạn nên đi thăm khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Trong trường hợp nghi ngờ mắc ung thư dạ dày, bác sĩ có thể chỉ định một số các xét nghiệm chẩn đoán dưới đây.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày:

  • Nội soi: Nội soi là phương pháp hiệu quả để phát hiện những tổn thương trong niêm mạc dạ dày, thường được kết hợp với sinh thiết để chẩn đoán ung thư. 
  • Sinh thiết: Trong quá trình tiến hành nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ ở khu vực nghi là có dấu hiệu ung thư sớm dạ dày. Mẫu mô nhỏ này được tiến hành quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện các tế bào bất tường. Đây được coi là một trong những xét nghiệm chẩn đoán có độ chính xác cao khi có dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn sớm.
  • Xét nghiệm máu: Là danh mục thiết yếu trong quy trình tầm soát ung thư, có vai trò tìm ra các dấu ấn ung thư. Tuy nhiên, nếu chỉ tiến hành làm xét nghiệm máu thì có thể xảy ra trường hợp dương tính giả. Vì vậy cần tiến hành các phương pháp thăm khám chuyên sâu hơn để chẩn đoán ung thư dạ dày.

Trên đây là các xét nghiệm có thể được sử dụng phổ biến để chẩn đoán ung thư dạ dày. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể tiến hành kết hợp 2 hoặc 3 xét nghiệm để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

4. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu chữa được không? – Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Nếu như phát hiện sớm, tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày điều trị ổn định tương đối cao. Bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật kết hợp cùng hóa trị, xạ trị tùy thuộc vào mức độ đáp ứng và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Phẫu thuật ung thư dạ dày

Khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, liệu pháp điều trị đầu tay đó chính là cắt bỏ khối u. Bên cạnh phương pháp phẫu thuật truyền thống, các trường ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường được phẫu thuật nội soi do khối u chưa phát triển quá lớn, phương pháp này sẽ đảm bảo loại bỏ sạch, ít đau, thời gian phục hồi nhanh chóng, giảm nguy cơ nhiễm trùng,… Do vậy mà sức khỏe người bệnh cũng sẽ phục hồi tốt hơn.

Chi phí cho phẫu thuật nội soi thường cao hơn so với phương pháp truyền thống.

Hóa trị ung thư dạ dày

Hóa trị có thể được sử dụng vào những thời điểm khác nhau trong quá trình điều trị ung thư dạ dày. Thuốc hóa trị có thể được tiêm trước giai đoạn phẫu thuật. Đây được gọi là phương pháp điều trị bổ trợ tân dược. Phương pháp này sẽ giúp tiêu nhỏ khối u để phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn.

Một số trường hợp thì hóa trị có thể tiến hành sau phẫu thuật. Mục đích của việc này đó là loại bỏ các khối u còn sót lại, là khối u quá nhỏ để nhìn thấy và loại bỏ bằng phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn di căn, hóa trị có thể phương pháp chính để điều trị. Các tế bào ung thư lúc này đã lan rộng, phương pháp điều trị cục bộ không còn hiệu quả nữa. Hóa trị có thể giúp thu nhỏ và làm chậm sự phát triển của ung thư, điều này làm giảm triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Xạ trị ung thư dạ dày

Đây là cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu tại chỗ, sử dụng tia phóng xạ tác động trực tiếp vào khu vực có tế bào khối u. Trong ung thư dạ dày, xạ trị thường được áp dụng để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị có thể được kết hợp cùng hóa trị để làm nhỏ khối u và giảm thiểu các triệu chứng bệnh.

5. Ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?
Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Mặc dù không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “ung thư dạ dày giai đoạn đầu sống được bao lâu”, song bạn cần tin tưởng rằng cơ hội đáp ứng điều trị và tiên lượng sống của người bệnh nếu như được phát hiện sớm khả thi hơn rất nhiều.

Theo số liệu thống kê tại Anh, tỷ lệ người mắc ung thư giai đoạn đầu sống sau 5 năm là 65% kể từ thời điểm chẩn đoán. Lưu ý rằng 5 năm chỉ là con số tượng trưng, tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể là 7 năm, 10 năm,…

Điều gì ảnh hưởng tới tiên lượng sống của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày?

Ngoài giai đoạn bệnh, loại ung thư và cấp độ của các tế bào ung thư cũng ảnh hưởng đến sự sống còn của người bệnh (Cấp độ tức là các tế bào trong bất thường như thế nào khi sinh thiết). Đồng thời, tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị. Bởi khi tiến hành các phương pháp hóa xạ trị, người bệnh sẽ phải đối mặt với rất nhiều tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, kiệt sức, buồn nôn,… Nếu không đảm bảo một thể lực tốt, bạn có thể sẽ không theo được hết phác đồ điều trị tại bệnh viện.

6. Bí quyết kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ăn đúng, uống đúng

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người mắc ung thư dạ dày
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người mắc ung thư dạ dày

Dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư là vô cùng quan trọng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sụt 5% cân nặng đã rút ngắn ⅓ thời gian sống của bệnh nhân. Tuy nhiên người bệnh nên lưu ý những thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn. Cơ thể người bệnh đang suy yếu, nếu như chúng ăn uống các thực phẩm không lành mạnh như rượu bia, đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ,… chính là tạo cơ hội cho bệnh nền phát triển.

Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh nên cung cấp đầy đủ các nhóm chất: đạm – đường – béo – vitamin – khoáng chất – nước. Một chế độ ăn nhiều cá, nhiều rau xanh, ít thịt, uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể đủ dinh dưỡng và sức khỏe để chống lại ung thư chứ không phải là cung cấp chất đạm cho khối u phát triển như mọi người thường lầm tưởng.

Bạn cũng có thể chia nhỏ các bữa ăn để cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.

Tập luyện thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe

Luyện tập thể dục thể thao giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe hơn
Luyện tập thể dục thể thao giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe hơn

Luyện tập thể thao vừa sức không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai mà còn thúc đẩy quá trình chữa lành và bình phục trong và sau thời gian điều trị. 

Bạn có thể lựa chọn những môn thể thao vận động nhẹ nhàng phù hợp thể trạng sức khỏe như yoga, đi bộ, tập dưỡng sinh,…

Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tin tưởng vào phác đồ điều trị

Liệu pháp điều trị tinh thần là vô cùng quan trọng
Liệu pháp điều trị tinh thần là vô cùng quan trọng

Một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bệnh nhân ung thư dạ dày đó là tinh thần. Bạn hãy nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực để kiểm soát cuộc sống tốt hơn nhé. 

Ung thư không phải do thái độ tiêu cực của bạn gây ra nhưng có thể tiến triển nặng thêm do suy nghĩ của bạn. Hãy lạc quan và đặt niềm tin vào y bác sĩ, mở lòng chia sẻ với bạn bè, người thân bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều. 

Nâng cao miễn dịch và giảm thiểu tác dụng phụ của hóa trị bằng Fucoidan 

Fucoidan giúp cải thiện tác dụng phụ của hóa trị
Fucoidan giúp cải thiện tác dụng phụ của hóa trị

Hóa xạ trị được coi là những biện pháp mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhưng đồng thời, nó cũng gây ra rất nhiều các tác dụng không mong muốn trên người bệnh. Một số tác dụng phụ điển hình như buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sụt cân, suy kiệt. Không thiếu các trường hợp vì không thể đảm bảo sức khỏe để hóa trị mà phải bỏ cuộc giữa chừng. 

Vậy làm sao để cải thiện sức khỏe và giảm thiểu tác dụng phụ của hóa trị?

Fucoidan chính là một giải đáp hoàn chỉnh cho vấn đề này. Có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của Fucoidan trên tế bào ung thư. Theo đó, Fucoidan kích thích quá trình chết theo chương trình Apoptosis của tế bào ung thư, ngăn chặn hình thành mạch máu nuôi dưỡng khối u. Tác dụng này giúp Fucoidan hỗ trợ lớn tới khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Fucoidan kích thích tăng sinh tế bào miễn dịch NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên) và tế bào lympho Tc, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đây là nền tảng khiến thế trạng của bệnh nhân tốt hơn sau khi sử dụng Fucoidan. 

Như vậy, trước trong và sau quá trình hóa trị, bạn hãy sử dụng bổ sung Fucoidan một cách hợp lý để bước qua cửa ải này một cách nhẹ nhàng nhé!

Xem thêm: Fucoidan nào tốt nhất cho giai đoạn hóa trị

Trên đây là 6 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà ai cũng nên biết để chủ động tầm soát và phòng ngừa. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích căn bệnh ung thư dạ dày. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, đừng ngần ngại gọi ngay tới tổng đài miễn cước 1800 6527, đội ngũ  Dược sĩ chuyên môn sẵn lòng hỗ trợ 24/7!

5/5 - (1 bình chọn)
Có thể bạn quan tâm:
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận