Ung thư tinh hoàn – bệnh nguy hiểm luôn rình rập quý ông

Tác giả Kibou Fucoidan
 12 lượt xem

Ung thư tinh hoàn là bệnh nguy hiểm nó xảy ra ở túi da bên dưới dương vật. Trong đó, tinh hoàn sinh ra các hoóc môn giới tính và tinh trùng để sinh sản. Vì vậy ung thư tinh hoàn là nỗi ám ảnh khó nói luôn rình rập ở cánh nam giới. Để chủ động ngăn ngừa và phòng chống căn bệnh này, hãy bổ sung thêm những kiến thức đầy đủ, tăng cường sự hiểu biết về căn bệnh này.

Nguyên nhân nào dẫn đến mắc ung thư tinh hoàn ở nam giới

Các bác sĩ chia sẻ rằng: ung thư tinh hoàn xảy ra khi mà các tế bào khỏe mạnh trong tinh hoàn thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng đôi khi một số tế bào phát triển bất thường, gây ra sự tăng trưởng này để vượt khỏi tầm kiểm soát – những tế bào ung thư luôn tiếp tục phân chia ngay cả khi các tế bào mới không cần thiết. Các tế bào sẽ tích lũy tạo thành một khối u trong tinh hoàn.

tong-quan-benh-ung-thu-tinh-hoan-nguyen-nhan
Ung thư tinh hoàn là nỗi ám ảnh của cánh đàn ông.

Mặc dù các nhà khoa học không chắc chắn về những nguyên nhân cụ thể của ung thư tinh hoàn, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ở các đấng mày râu. Những yếu tố nguy cơ này bao gồm:

Tinh hoàn bất thường dị tật bẩm sinh: Cánh nam giới khi sinh ra với bất thường dị tật của dương vật, thận hoặc tinh hoàn có nguy cơ mắc cao hơn so với người bình thường

Thoát vị hạch: Nam giới sinh ra với thoát vị ở vùng háng có nguy cơ cao hơn những người khác.

Lịch sử gia đình: nam giới trong gia phả hoặc dòng họ có họ hàng hoặc bố – mắc bệnh về tinh hoàn thì có nhiều khả năng mắc bệnh hơn so với những người đàn ông khác do gen di truyền.

Biến chứng của bệnh Quai bị: Đây là một biến chứng hiếm gặp của quai bị, trong đó một hoặc cả hai tinh hoàn bị viêm. Biến chứng của căn bệnh này cũng có thể phần nào làm giảm sức khỏe sinh sản của nam giới hoặc phát triển ung thư tinh hoàn sau này.

Chủng tộc: Bệnh phổ biến hơn ở nam giới da trắng, so với nam giới gốc châu Phi hoặc châu Á. Tỉ lệ cao nhất được tìm thấy theo điều tra là ở Scandinavia, Đức và New Zealand.

Ung thư tinh hoàn ngày càng có xu hướng trẻ hóa ở nam giới, căn bệnh âm thầm này có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào. Nếu bạn đang có nguy cơ mắc bệnh, hãy chú ý đến sức khỏe của bản thân và nên thực hiện tầm soát ung thư hàng năm.

=>> Xem thêm: Ung thư dương vật: những điều cần biết để bảo vệ bản lĩnh đàn ông 

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn nằm sâu trong bìu nên những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ ràng khiến nhiều người bỏ qua không để ý. Tuy nhiên, chúng ta có thể phát hiện những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tinh hoàn qua việc tự kiểm tra khi tắm rửa vệ sinh hàng ngày. Nếu tinh hoàn có dấu hiệu sau, có thể bạn đang phải đối mặt với nguy cơ ung thư:

tong-quan-dau-hieu-cua-benh-ung-thu-tinh-hoan
Dấu hiệu của ung thư tinh hoàn – Cảm nhận được khối u nếu bị ung thư tinh hoàn.

Một khối u trong tinh hoàn: khi chạm tay hoặc sờ vào tinh hoàn, bạn có thể cảm nhận được sự xuất hiện bất thường của một khối u, làm tinh hoàn có cảm giác nặng nề hơn.

Cảm giác nặng nề trong bìu ốc: cảm giác trong bìu có cảm giác nặng, gai ốc, khiến người bệnh khó chịu hoặc tiểu buốt

Đau nhói ở bụng hoặc háng: khi khối u phát triển lớn có thể gây chèn ép hệ thống dây thần kinh khu vực xương chậu, háng dẫn đến cảm giác đau nhói ở bụng hoặc quanh háng.

Ung thư tinh hoàn – bệnh nguy hiểm luôn rình rập quý ông

Những triệu chứng trên thường xuất hiện cùng lúc với nhau. Nếu bạn cảm thấy bản thân khó chịu, suy giảm ham muốn tình dục hay là có cảm giác đau nhói vùng háng, có thể bạn đang đối mặt với ung thư tinh hoàn. Đừng lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị nhanh chóng càng sớm càng tốt.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tinh hoàn

Sau khi khám sức khỏe tổng thể, để phát hiện ung thư tinh hoàn, bên cạnh các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm trước khi đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị cuối cùng. Các xét nghiệm chẩn đoán bạn cần thực hiện là:

tong-quan-ung-thu-tinh-hoan-phuong-phap-chan-doan
Xét nghiệm máu là phương pháp giúp chẩn đoán ung thư tinh hoàn hiện nay

Xét nghiệm máu: phương pháp giúp phát hiện hàm lượng các chất có ở mức cao hơn bình thường khi có hiện tượng ung thư. Nếu các mức alpha-fetoprotein (AFP), gonadotrophin (HCG) của người (HCG) và lactate dehydrogenase (LDH) cao hơn chỉ số bình thường, có thể là dấu hiệu của khối u tinh hoàn rõ rệt và nhanh chóng nhất.

Siêu âm: Siêu âm bìu có thể tiết lộ sự hiện diện và kích thước của khối u. Bác sĩ cũng có thể xác định được tính chất của bất kỳ khối u nào.

Sinh thiết: Một mẫu mô nhỏ được lấy từ vùng đích trong tinh hoàn và được kiểm tra xem khối u đó có ác tính (ung thư) hay lành tính (không ung thư) hay không.

Xác định di căn: Nếu bác sĩ chẩn đoán là ung thư tinh hoàn, điều quan trọng cần xác định mức độ di căn của nó. Để có thể tìm ra vùng di căn ung thư, bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm vài biện pháp như: chụp MRI ( chụp cộng hưởng y học), chụp CT (chụp cắt lớp vi tính) và chụp X quang.

Ung thư tinh hoàn có thể khả năng điều trị thành công, ngay cả khi ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn. Tùy thuộc từng giai đoạn của ung thư, bạn có thể nhận được một trong một số phương pháp điều trị, hoặc một sự kết hợp nhiều phương pháp. 

Các giai đoạn phát triển của ung thư tinh hoàn

 Nếu chẩn đoán và điều trị ung thư tinh hoàn, bác sĩ cần xác định giai đoạn, hoặc phạm vi của bệnh để lên kế hoạch điều trị tốt nhất. 

tong-quan-ung-thu-tinh-hoan-cac-giai-doan-cua-benh
Ung thư tinh hoàn – các giai đoạn của bệnh

Giai đoạn 0 (Ung thư biểu mô tế bào): Trong giai đoạn 0, các tế bào bất thường được tìm thấy trong các ống nhỏ, nơi tế bào tinh bắt đầu phát triển. Những tế bào bất thường này có thể trở thành ung thư và lan truyền vào các mô bình thường gần đó.  Giai đoạn 0 còn được gọi là carcinoma in situ (ung thư biểu mô tế bào)

Giai đoạn I: Trong giai đoạn I, khối u ung thư đã hình thành. Giai đoạn I được chia thành: giai đoạn IA, giai đoạn IB, giai đoạn IS 

Giai đoạn IA – Ung thư có thể phát triển ở tinh hoàn và mào tinh hoàn và có thể lan đến lớp bên trong của màng bao quanh tinh hoàn. 

Giai đoạn IB – ung thư là ở tinh hoàn và mào tinh hoàn và đã lan rộng đến các mạch máu hay mạch bạch huyết ở tinh hoàn. Ngoài ra, khối u có thể đã lan rộng đến các lớp ngoài của màng tế bào xung quanh tinh hoàn, hoặc bìu và có thể ở trong mạch máu hoặc mạch bạch huyết tinh hoàn. 

Giai đoạn IS – Ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trong tinh hoàn, dây thần kinh, hoặc bìu và các phần khác của tinh hoàn

Giai đoạn II: Giai đoạn II được chia thành giai đoạn IIA, giai đoạn IIB và giai đoạn IIC :

Trong giai đoạn IIA – Ung thư ở bất cứ đâu trong tinh hoàn, dây thần kinh, hoặc bìu và lan đến 5 hạch bạch huyết ở bụng. Kích thước khối u nhỏ hơn  2 cm. 

Trong giai đoạn IIB – Ung thư ở bất cứ nơi nào trong tinh hoàn, dây thần kinh, hoặc bìu tụ và lan rộng đến 5 hạch bạch huyết ở bụng, ít nhất một trong số các hạch bạch huyết lớn hơn 2 cm, nhưng không có gì lớn hơn 5 cm. Hoặc đã lan đến hơn 5 hạch bạch huyết; Các hạch bạch huyết không lớn hơn 5 cm. 

Trong giai đoạn IIC – Ung thư ở bất cứ nơi nào trong tinh hoàn, dây thần kinh, hoặc bìu tụ và lan đến một hạch bạch huyết ở bụng lớn hơn 5 cm. 

Giai đoạn III: Giai đoạn III được chia thành giai đoạn IIIA, giai đoạn IIIB, và giai đoạn IIIC

Trong giai đoạn IIIA: khối u có thể lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở bụng và lan sang các hạch bạch huyết xa hoặc phổi. 

Trong Giai đoạn IIIB – khối u có thể phân mảnh và lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở bụng, hạch bạch huyết xa hoặc phổi. 

Trong Giai đoạn IIIC – khối u có thể lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở bụng, hạch lympho xa hoặc phổi. Hoặc ung thư ở bất cứ nơi nào trong tinh hoàn, dây thần kinh, hoặc bìu và có thể lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở bụng và không lan sang các hạch bạch huyết xa hoặc phổi nhưng đã lan ra các phần khác của cơ thể. 

Giai đoạn IV: Khối u lan rộng và xâm chiếm sâu vào trong hệ bạch huyết và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Việc xác định giai đoạn tiến triển của bệnh giúp bác sĩ xây dựng được phác đồ điều trị hợp lý cho từng bệnh nhân.

Ung thư tinh hoàn – bệnh nguy hiểm luôn rình rập quý ông

Những phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn hiện nay

Điều trị ung thư tinh hoàn có tỷ lệ thành công khoảng 95% – vậy nên nói theo một cách khác là 95% các bệnh nhân được điều trị sẽ hồi phục hoàn toàn. Bệnh nhân phát hiện càng sớm được chẩn đoán và điều trị tiên lượng tốt hơn.

Phác đồ điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp.

Phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo thường là phương pháp điều trị đầu tiên. Tinh hoàn sẽ được phẫu thuật cắt bỏ để ngăn không cho khối u lan ra di căn sang chỗ khác. Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị ngay trong Giai đoạn I, phẫu thuật có thể là điều trị duy nhất cần thiết. Nếu người đàn ông đó vẫn còn một quả tinh hoàn sau khi phẫu thuật, cuộc sống tình dục và cơ hội sinh sản sẽ không bị ảnh hưởng.

tong-quan-benh-ung-thu-tinh-hoan-phuong-phap-chua-tri
Phẫu thuật đang là một trong số các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn hiện nay

Liệu pháp thay thế hormone: Cơ thể người bệnh sẽ ngừng sản xuất testosterone nếu người đàn ông không có tinh hoàn. Testosterone là một hoóc môn nam có liên quan đến ham muốn tình dục và duy trì sự cương cứng. Liệu pháp thay thế testosterone liên quan đến việc cung cấp cho bệnh nhân testosterone. Liệu pháp thay thế testosterone sẽ giúp duy trì chức năng tình dục và chức năng cương dương.

Phẫu thuật hạch bạch huyết: Nếu ung thư đã đến các hạch bạch huyết, sẽ cần phải được điều trị phẫu thuật cắt bỏ. Điều này thường liên quan đến các hạch bạch huyết ở bụng và ngực. Đôi khi phẫu thuật hạch lympho có thể dẫn đến tình trạng vô sinh. 

Xạ trị: sử dụng các chùm tia X năng lượng cao hoặc các hạt (bức xạ) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị bằng cách làm hỏng ADN bên trong tế bào khối u, phá hủy khả năng sinh sản của chúng. Bệnh nhân khi mắc ung thư tinh hoàn tuyến tiền liệt thường sẽ được áp dụng phương pháp xạ trị cũng như phẫu thuật. Xạ trị được sử dụng với mục đích ngăn ngừa tái phát ung thư. Bệnh nhân ung thư đã lan tới hạch lympho cần được xạ trị.

Hóa trị: Hoá trị liệu là việc sử dụng hóa chất (thuốc) để điều trị bệnh – cụ thể hơn, nó thường đề cập đến việc tiêu hủy các tế bào ung thư. Thuốc kháng độc tố ngăn ngừa tế bào u bướu không phân chia và phát triển tiếp tục. Hóa trị thường được dùng cho những bệnh nhân di căn- ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Hoá trị liệu cũng được sử dụng để ngăn ngừa tái phát ung thư – để ngăn chặn ung thư trở lại.

Phòng ngừa ung thư tinh hoàn

Nếu kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn, bạn có nhiều khả năng là một trong số 95% bệnh nhân ung thư tinh hoàn hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật.

tong-quan-benh-ung-thu-tinh-hoan-phong-ngua
Vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên đi khám tổng quát là một phương pháp phòng ngừa tốt nhất

Thời gian tốt nhất phù hợp để kiểm tra là khi được thư giãn.Thường là sau khi tắm vòi sen hoặc bồn tắm ấm giúp cơ thể trở nên thư giãn thoải mái nhất.

  • Nhẹ nhàng giữ bìu của bạn trong lòng bàn tay. Đứng trước gương và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu sưng bất thường trên da bìu.
  • Cảm nhận kích cỡ và trọng lượng của tinh hoàn.
  • Với ngón tay bạn bấm xung quanh và có thể tiếp nhận cho bất kỳ cục u hoặc phồng lên bất thường.
  • Mỗi lần bạn kiểm tra hãy chú ý để phát hiện bất kỳ những dấu hiệu tăng đáng kể trong kích thước hoặc trọng lượng của tinh hoàn.
  • Cảm nhận từng tinh hoàn. Đặt chỉ số và ngón giữa ở dưới tinh hoàn trong khi ngón tay cái của bạn ở trên cùng. Nhẹ nhàng cuộn tinh hoàn giữa ngón cái và ngón tay – nó nên trơn, hình oval, và phần chắc; Không có khối u hoặc sưng. 

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh lí thường gặp ở cơ quan sinh dục nam giới. Tuy nhiên bệnh có tỷ lệ điều trị thành công tới 95% kể cả khi khối u đã lan sang hệ bạch huyết và các cơ quan khác. Để quá trình điều trị hiệu quả, và ngăn ngừa nguy cơ tái phát bạn nên kết hợp giữa thiền định giúp tinh thần bình ổn và một chế độ tập luyện, dinh dưỡng khoa học trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể học tập người dân đảo Mozuku thuộc quần đảo Okinawa phía Nam Nhật Bản – nơi được rất nhiều người biết đến là thiên đường sức khỏe với tỷ lệ ung thư thấp nhất thế giới sử dụng tảo nâu Fucoidan. Một loại thảo dược thiên nhiên từ biển cả giúp chống hình thành khối u, chống oxi hóa, ngăn ngừa nguy cơ ung thư tái phát, duy trì sức khỏe bền lâu.

Ung thư tinh hoàn – bệnh nguy hiểm luôn rình rập quý ông

Các bác sĩ ở bệnh viện chuyên khoa ung bướu hàng đầu như bệnh viện K, 108, Bạch Mai thường khuyên bệnh nhân hay người nhà trước, trong và sau quá trình điều trị sử dụng  Fucoidan Nhật Bản chứa hoạt chất Fucoidan hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, giúp tăng cường sức đề kháng nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư tái phát.

tong-quan-benh-ung-thu-tinh-hoan
Kibou Fucoidan – Hỗ trơ điều trị và phòng ngừa ung thư

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng trực tiếp qua website: kiboufucoidan.com.vn bằng cách gọi đến số HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7: 1800 6527

Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ nhất những thông tin cần thiết về bệnh ung thư tinh hoàn cho mọi người. Cần phòng tránh ung thư từ ngay bây giờ cho người thân và bản thân. Ung thư không phải là chấm hết với sự phát triển của khoa học và y học rất nhiều bệnh ung thư đã được chữa trị nếu phát hiện sớm.

Lưu ý: Các bài viết của dược sĩ chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Dược sĩ Trà My

Có thể bạn quan tâm: , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận