\

Tổng quan về bệnh học Ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt tuy là bệnh hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Hãy cùng chúng tôi trang bị thêm những kiến thức cơ bản nhất về bệnh lý ung thư tuyến nước bọt qua bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Tuyến nước bọt là tên gọi chung nhất của tất cả các tuyến ngoại tiết có chức năng tiết nước bọt, phân bố ở vùng khoang miệng và cổ họng. Tuyến nước bọt bao gồm 3 cặp tuyến lớ:  nằm ở mang tai, dưới lưỡi và dưới hàm cùng với hàng trăm tuyến nhỏ khác phân bố trong khoang miệng và cổ họng.

tong-quan-ung-thu-tuyen-nuoc-bot
Tuyến nước bọt

Tình trạng các tế bào trong tuyến nước bọt tăng sinh mất kiểm soát tạo thành khối u ác tính có khả năng di căn được gọi là bệnh lý ung thư tuyến nước bọt.

Các bác sĩ thường sẽ chia ung thư tuyến nước bọt thành 3 mức độ. Mức độ sẽ thể hiện khả năng tăng sinh và lây lan của tế bào ung thư:

 • Mức độ 1 (mức độ nhẹ): Tế bào ung thư rất giống với tế bào bình thường, khả năng nhân lên rất chậm rãi nên có tiên lượng khá tốt.
 • Mức độ 2 (mức độ trung bình): Tế bào ung thư có một số khác biệt với tế bào thường, khả năng nhân lên nhanh hơn tế bào ung thư mức độ 1. Tiên lượng ở trong trường hợp này ở mức trung bình.
 • Mức độ 3 (mức độ nặng): Tế bào ung thư khá khác biệt với những tế bào bình thường, khả năng nhân lên và di căn rất nhanh. Tiên lượng ở trong trường hợp này tương đối xấu.

Ung thư tuyến nước bọt thường được chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư phát triển khu trú trong một khu vực nhất định, chưa có hiện tượng xâm lấn và di căn.
 • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã xâm lấn ra hạch bạch huyết các vùng lân cận nhưng chưa di căn sang các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan khác bình thường trên cơ thể.

Một số thông tin về dịch tễ

Ung thư tuyến nước bọt là một ung thư cực kì hiếm gặp. Ước tính tỷ lệ mắc mới tại Mỹ năm 2018 là 1/100,000. Tổng số ca mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt chưa đạt tới 1% tổng số ca ung thư. Bệnh lý này thường gặp nhất ở người cao tuổi với độ tuổi trung bình được chẩn đoán là  từ 64.

Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh ung thư tuyến nước bọt thay đổi rất nhiều phụ thuộc vào mức độ, giai đoạn của ung thư cũng như vị trí của khối u. Tỷ lệ này được ước tính trung bình khoảng là 72%. Trong đó nếu bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn 1 tỷ lệ sống sót trên 5 năm là 91%. 75% và từ 39-65% lần lượt là tỷ lệ sống sót ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3.

Ung thư tuyến nước bọt được phát hiện khá muộn, ước tính chỉ 43% số bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến nước bọt

Nguyên nhân của bệnh ung thư tuyến nước bọt hiện nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Hiện nay, các bác sĩ có thể gợi ý một số yếu tố nhất định làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt như sau:

 • Tuổi: Độ tuổi cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt.
 • Giới tính: Theo thống kê số liệu, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt nhiều hơn nữ giới.
 • Tiếp xúc với phóng xạ:  Rất nhiều nghiên cứu cho rằng việc xạ trị vùng đầu và cổ làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh lý ung thư tuyến nước bọt.
 • Các yếu tố môi trường: Một số yếu tố về môi trường như tiếp xúc nhiều hóa chất độc hại, bụi bặm hoặc làm những công việc trong hầm mỏ, sản xuất cao su, thuộc da, làm nghề mộc,… có khả năng dẫn đến ung thư tuyến nước bọt cao.
 • Các yếu tố lối sống sinh hoạt: Các yếu tố thường hay được để cập đến là rượu, bia, thuốc lá, chế độ ăn mất cân bằng, sử dụng nhiều điện thoại di động,…
tong-quan-ung-thu-tuyen-nuoc-bot
Sử dụng điện thoại gây ung thư là yếu tố gây nhiều tranh cãi

Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt có thể gặp phải một số dấu hiệu như sau:

 • Xuất hiện u cục hoặc sưng ở miệng, má, cằm hay cổ,nhưng không có cảm giác đau
 • Xuất hiện cảm giác đau ở vùng xung quanh miệng, miệng, cổ,… kéo dài dai dẳng
 • Tê cứng một bên phần mặt
 • Yếu cơ, liệt cơ ở một bên mặt và có xu hướng lan rộng
 • Khó khăn trong việc mở to miệng, nuốt,…
 • Chảy dịch từ tai

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng như được mô tả ở trên thì bệnh nhân cần đến với các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

Chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt

Bệnh nhân đến với các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ được tham khám và chẩn đoán với các phương pháp như sau:

tong-quan-ung-thu-tuyen-nuoc-bot-phuong-phap-chan-doan
Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt
 • Thăm khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ khám triệu chứng trên vùng mặt, miệng, cổ, cổ họng,… đồng thời sẽ hỏi thêm bệnh nhân về tiền sử bệnh lý, tiền sử gia đình, môi trường sống và làm việc của người bệnh để xác định rõ ràng nguy cơ,…
 • Chẩn đoán hình ảnh: Bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp X-quang, siêu âm, chụp CT,MRI,… để xác định vị trí xuất hiện khối u, kích thước, mật độ khối u cũng như mức độ xâm lấn các mô xung quanh để đánh giá tiến triển của bệnh.
 • Sinh thiết: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy các tế bào từ các vùng bất thường, khối u được xác định qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh để xác định chắc chắn đó có phải là tế bào ung thư hay không.

Điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt

Bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị tùy vào tiến triển của bệnh, thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị bởi một phương pháp duy nhất hoặc phối hợp nhiều phương pháp với nhau.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt phổ biến bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật được coi là biện pháp điều trị chính cho ung thư tuyến nước bọt. Bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ hết các tế bào ung thư thông qua quá trình phẫu thuật. Mức độ loại bỏ sẽ phụ thuộc vào độ lớn của khối u cũng như mức độ xâm lấn của khối u đến các mô xung quanh.

Trong nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ cần phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh cổ nếu tế bào u đã phát triển và xâm lấn vào hệ bạch huyết.

tong-quan-ung-thu-tuyen-nuoc-bot-phuong-phap-dieu-tri
Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiện của bệnh ung thư tuyến nước bọt

Nhìn chung thì phẫu thuật để lại nhiều di chứng do khối u thường gần mắt, lưỡi, não, các dây thần kinh mặt,… Nhiều trường hợp bệnh nhân phải loại bỏ các mô chứa các dây thần kinh mặt khi phẫu thuật dẫn đến thay đổi lớn trên gương mặt của bệnh nhân.

Bệnh nhân sau cuộc phẫu thuật có thể bị mất kiểm soát các cơ, yếu cơ, tê liệt cơ ở vùng mặt và cổ, mất kiểm soát lưỡi, gặp khó khăn khi nói, nuốt, và hít thở,… Nhiều trường hợp bệnh nhân có thể bị cắt bỏ một phần khuôn mặt như má, hàm hoặc bắt buộc phải dùng các biện pháp mở khí quản để hỗ trợ thở,…. Các thương tổn này thường là vĩnh viễn và khó hồi phục.

tong-quan-ung-thu-tuyen-nuoc-bot
Biến dạng khuôn mặt sau phẫu thuật

Xạ trị

Nếu khối u không thể phẫu thuật hoặc không thể loại bỏ hoàn toàn nhờ phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ được cân nhắc điều trị bằng biện pháp xạ trị.

Tuy có thể diệt nhanh tế bào ung thư mà không tổn hại nhiều đến gương mặt của bệnh nhân nhưng cũng đem lại nhiều tác dụng không mong muốn như khô miệng, buồn nôn, mất khẩu vị, giảm thính giác,…

=>> Xem thêm: Nghệ Đen – Chống Di Căn Hiệu Quả Và Gíup Giảm Tác Dụng Phụ Xạ Trị

Đặc biệt bệnh nhân xạ trị cần phải chú ý đến nguy cơ phát triển một khối ung thư khác sau xạ trị. Các trường hợp ung thư sau xạ trị vùng cổ và mặt thường gặp là ung thư tuyến giáp và tuyến cận giáp. Bệnh nhân cần được kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm vấn đề này.

Hóa trị

Hóa trị thường không được sử dụng nhiều để điều trị ung thư tuyến nước bọt. Hóa trị có thể được bác sĩ cân nhắc đến khi ung thư đã di căn và xâm lấn các cơ quan khác trong cơ thể.

Điều trị hỗ trợ

Điều trị hỗ trợ rất quan trong trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư. Điều trị hỗ trợ giúp giảm nhẹ các vấn đề của ung thư cũng như các tác dụng không mong muốn của các biện pháp điều trị.

Các biện pháp điều trị hỗ trợ bao gồm:

 • Phẫu thuật phục hồi gương mặt khi
 • Sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm để cải thiện triệu chứng cho bệnh nhân
 • Tiến hành các biện pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân như thay đổi chế độ sinh hoạt, luyện tập, hỗ trợ điều trị tâm lý,…
 • Nâng cao chế độ dinh dưỡng, phối hợp bổ sung các loại rau củ, vitamin, khoáng chất,…
 • Cân nhắc phối hợp điều trị với các bài thuốc đông y, các biện pháp điều trị bằng y học cổ truyền,…
 • Sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ được kiểm chứng như: xạ đen, nano curcurmin, fucoidan

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về ung thư tuyến nước bọt. Mong rằng bài viết đã mang lại những hiểu biết nhất định của bạn đọc về căn bệnh ung thư này.

tong-quan-ung-thu-tuyen-nuoc-bot-phong-ngua-va-dieu-tri
Kibou Fucoidan sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư tuyến nước bọt

Hiện nay Fucoidan là 1 hợp chất được chứng minh có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc hỗ trợ quá trình điều trị ung bướu.

Fucoidan Giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, ngăn chặn hình thành các mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư, tiêu diệt tế bào ung thư theo chuơng trình tự chết tế bào

Fucoidan sức mạnh phòng chống ung thư giành cho người muốn uống phòng bệnh

=>> Xem thêm: Kibou Fucoidan – TPCN Số 1 trong việc bảo vệ sức khoẻ người bệnh u bướu

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãng trực tiếp qua website: kiboufucoidan.com.vn bằng cách gọi đến số HOTLINE MIỄN CƯỚC 24/7: 1800 6527

Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ nhất những thông tin cần thiết về bệnh ung thư tuyến nước bọt cho mọi người. Cần phòng tránh ung thư từ ngay bây giờ cho người thân và bản thân. Ung thư không phải là chấm hết với sự phát triển của khoa học và y học rất nhiều bệnh ung thư đã được chữa trị nếu phát hiện sớm.

Lưu ý: Các bài viết của dược sĩ chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Dược sĩ Trà My

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 LÝ DO UNG THƯ NÊN DÙNG KIBOU FUCOIDAN

6 LÝ DO UNG THƯ NÊN DÙNG KIBOU FUCOIDAN

Video người thật việc thật

Tư vấn online

Dược sĩ Đỗ Thảo
Chuyên gia tư vấn

Dược sĩ Thu Hoài
Chuyên gia tư vấn

Dược sĩ Phương Trang
Chuyên gia tư vấn

Dược sĩ Phương Trang
Chuyên gia tư vấn

liệu trình khuyên dùng

Phòng ngừa

Nâng cao thể trạng phòng trống u bướu

Người hay ốm vặt, mới phẫu thuật, tiếp xúc môi trường ô nhiễm

 • Khối lượng: 1 gram/ngày
 • Số viên: 3 viên/ ngày
 • Thời gian: 3 tháng/năm

Trước hoá xạ trị

Tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng

Người chuẩn bị bước vào giai đoạn hoá xạ trị hoặc không hoá xạ trị

 • Khối lượng: 2 - 3 gram
 • Số viên: 9 - 12 viên/ ngày
 • Thời gian: 10-15 ngày

Trong hoá xạ trị

Giảm tác dụng phụ hoá xạ trị

Người đang trong giai đoạn hóa xạ trị

 • Khối lượng: 3 - 5 gram/ngày
 • Số viên: 12 - 20 viên
 • Thời gian: 10-15 ngày

Sau hóa trị

Nâng cao, phục hồi cơ thể

Người sau hóa trị cần phục hồi thể trạng và hệ miễn dịch

 • Khối lượng: 3 - 5 gram/ngày
 • Số viên: 12 - 20 viên
 • Thời gian: 30 ngày

điều trị ổn định

Ngăn chặn di căn, tiêu diệt TB ung thư

Người đã điều trị ổn định, cần phục hồi thể trạng, chống di căn

 • Khối lượng: 2 gram/ngày
 • Số viên: 6 viên
 • Thời gian: Hàng ngày

Đặt mua

HOTLINE: 1800 6527

 • Giá bán: 4.580.000/hộp

 • Miễn phí vận chuyển toàn quốc

  Cam kết đầy đủ giấy tờ Pháp lý bản sao gửi kèm

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Tác dụng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

  Mua Ngay Online Tải cẩm nang